LỄ HỘI CẦU NGƯ: HÀNH TRÌNH 4 NĂM CỦA MỘT DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA

Background
Trang chủ Tin tức LỄ HỘI CẦU NGƯ: HÀNH TRÌNH 4 NĂM CỦA MỘT DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA

LỄ HỘI CẦU NGƯ: HÀNH TRÌNH 4 NĂM CỦA MỘT DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA

Những ai từng du lịch Khánh Hòa đều nghe qua Lễ hội Cầu Ngư ở nơi đây. Tính đến nay đã hơn 4 năm kể từ ngày lễ hội dân gian này nhận bằng Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia. Bắt nguồn từ tục thờ Thần Nam Hải (cá voi) - tập tục lâu đời của cư dân vùng biển Việt Nam nói chung cho đến ngày nay lễ hội vẫn còn duy trì và phát triển.

Lễ hội thể hiện tinh thần biết ơn

 

du-lich-khanh-hoa-du-le-hoi-cau-ngu

 

Lễ hội thể hiện ý thức "Uống nước nhớ nguồn", tưởng nhớ công đức của các vị tiền hiền, có công lập làng, dựng nghề, cầu cho một vụ mùa mới được nhiều thuận lợi và thông qua lễ hội thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các ngư dân làng chài ven biển.

Lễ hội Cầu Ngư đã thực sự trở thành tài sản tinh thần quý báu của người dân Nam Trung Bộ, đặc biệt là ở tỉnh Khánh Hòa. Khách du lịch Khánh Hòa trong ngày lễ cũng có thể tham dự và  hòa mình vào cái không khí của lễ hội truyền thống.

Du lịch Khánh Hòa để biết được cái đặc sắc của lễ hội truyền thống.

 

du-lich-khanh-hoa-du-le-hoi-cau-ngu

Theo các nhà chuyên môn, tín ngưỡng thờ cúng Thần Nam Hải là một tín tục đã có từ lâu đời, được lưu truyền và tiếp nối liên tục từ thế hệ này sang thế hệ khác. Lễ hội Cầu ngư thường có hai phần: Phần lễ và phần hội. Nghi thức quan trọng nhất trong phần lễ là cúng Cá Ông.

Lễ hội thu hút rất nhiều khách đến du lịch Khánh Hòa vì giữ được các nghi thức truyền thống với nhiều nghi lễ như: lễ Rước Sắc, lễ Nghinh Ông, hò Bá Trạo, lễ Tỉnh Sanh, lễ Tế Chánh, Thứ lễ và Tôn Vương, lễ Tống Na.

Còn phần hội thường diễn ra vài ngày và gắn liền với các trò chơi dân gian như: Lắc thúng, đan lưới, kéo co dưới nước hay gánh cá trên bờ cát.

Ngoài ra, khách du lịch Khánh Hòa còn có thể được thưởng thức những giờ hát bộ do các đoàn Tuồng (nghiệp dư hoặc chuyên nghiệp) được Ban Tổ Chức mời đến biểu diễn phục vụ dân làng, còn gọi là hát đãi, có nơi còn gọi là hát lòng án.

du-lich-khanh-hoa-du-le-hoi-cau-ngu

Hát lòng án không ấn định trước, mà tuồng tích do Ban Tổ chức yêu cầu, đoàn hát phải tuân thủ. Thời gian hát Tuồng phục vụ cho lễ hội cầu ngư thường kéo dài trong suốt ba bốn ngày liền, ban đêm có khi diễn đến tận 2 - 3 giờ sáng nhưng vẫn thu hút rất đông khán giả và khách du lịch Khánh Hòa.

------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO & DU LỊCH SÀI GÒN TOUR   

Địa chỉ: 15 Tân Xuân 6, Xã Tân Xuân, H.Hóc Môn, TpHCM

Hotline: 0903.039.180 - 0903.709.180

Email: info@toursaigon.com.vn

 

Bài viết khác